Trước thông tin tên lửa Nga lạc sang Ba Lan – một thành viên NATO, ông Zelensky gọi việc này là “một sự tấn công vào an ninh tập thể và là sự leo thang căng thẳng thực sự đáng kể“, đồng thời kêu gọi liên minh hành động.

Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO hành động trước tin tên lửa Nga “lạc” qua Ba Lan
Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: UKRINFORM

Trong bài phát biểu ngày 15-11, Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky lên tiếng về thông tin tên lửa Nga tấn công Ukraine đã bay lạc sang một ngôi làng của Ba Lan, khiến 2 người thiệt mạng, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Ba Lan là một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cụ thể, ông Zelensky đã gọi việc tên lửa Nga bay vào lãnh thổ một thành viên NATO là “một sự tấn công vào an ninh tập thể và là sự leo thang căng thẳng thực sự đáng kể”. Ông kêu gọi NATO cần hành động.

Theo Tổng thống Zelensky, vụ việc xảy ra ở Ba Lan cho thấy “khủ‌ng b‌ố không bị giới hạn trong biên giới quốc gia Ukraine”. Tuy nhiên, ông không nêu bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ tên lửa lạc sang Ba Lan.

Ông cho biết Nga đã dội ít nhất 85 tên lửa, hầu hết nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine và làm mất điện nhiều TP trên khắp đất nước.

Ông Yuriy Ignat – người phát ngôn Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine sau đó cho biết không quân nước này đã bắn hạ 73 trong số hơn 90 tên lửa hành trình của Nga và phá hủy 10 trong số 10 máy bay không người lái trong ngày 15-11.

Bộ trưởng năng lượng Ukraine – ông German Galushchenko nói cuộc tấn công của Nga lần này là cuộc bắn phá “quy mô lớn nhất” vào các cơ sở năng lượng Ukraine. Theo ông, Nga tấn công cả hệ thống truyền tải và phát điện.

Trước đó, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết một vài trong số những tên lửa Nga tấn công các mục tiêu Ukraine đã bay lạc sang Ba Lan làm 2 người chết, theo hãng tin AP.

Theo truyền thông Ba Lan, vụ tấn công diễn ra tại một khu vực thuộc Przewodów – một ngôi làng của Ba Lan cách biên giới Ukraine khoảng 24 km. Chính phủ Ba Lan đã triệu tập họp khẩn sau vụ tấn công.

Người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Mueller xác nhận một vụ nổ đã khiến 2 người thiệt mạng. Một số đơn vị quân đội Ba Lan đã được đặt trong tình trạng cảnh giác trong lúc các nhà điều tra vẫn đang xác nhận thông tin.

Theo đài RT, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan vụ tấn công.

Một quan chức NATO giấu tên cho biết liên minh đang xem xét các báo cáo về cuộc tấn công. Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết họ cũng đang xác nhận thông tin.

By admin